Hãy lắng nghe phiên bản âm thanh của Podcast này tại đây nhé:

[#2] Chuyện trò cùng mentor Tiến Vũ – Lập trình viên Fulltime hay Freelancer thú vị hơn! Just Simple Me

Xin chào tất cả mọi người hôm nay chúng ta sẽ cùng gặp một Lập trình viên đặc biệt hài hước đến từ Hà Nội đó chính là anh Tiến Vũ. Anh Tiến và mình thân thiết khi môn học đầu tiên ở Funix ảnh đã chấm thi, hỗ trợ mình suốt từ đó tới giờ. Ngoài việc học thì tụi mình khá thân nhau. Cùng trò chuyện với anh Tiến Vũ để xem lại hành trình của anh ấy từ một lập trình viên Fulltime thành một Freelancer nhé!
 1. [#2] Chuyện trò cùng mentor Tiến Vũ – Lập trình viên Fulltime hay Freelancer thú vị hơn!
 2. [#1] Chuyện Trò với Tuấn – Từ Đại học Y Dược đến Đại học Funix
 3. Mình sống trong thế giới không hoàn hảo
 4. A day in my life – Một tuần làm việc hoàn toàn khác so với trước đó
 5. Bạn không cần phải tuyệt vời để bắt đầu, nhưng bạn cần phải bắt đầu để trở nên tuyệt vời

Dear mọi người,

Chúng mình đã hẹn hò với nhau được 1 năm trên Blog Just Simple Me rồi! Hôm nay Just Simple Me chính thức ra mắt chuyên mục đặc biệt nhằm kỷ niệm 1 năm ra mắt các độc giả.

Chuyên mục này có tên là Chuyện Trò ?

Chuyện trò cùng người lạ

Vì mình rất thích lắng nghe và trò chuyện cùng người khác. Mỗi một chuyên mục sẽ là một khách mời khác nhau. Họ sẽ ngồi lại và kể cho tụi mình nghe về quá trình họ học tập và làm việc. Từ những câu chuyện gắn liền với cuộc sống và gắn liền tới công việc, học tập. Cùng nhau chúng mình sẽ rút ra những bài học, kinh nghiệm sống vô cùng hay ho và thú vị.

Khách mời của mình là những người rất bình thường với những câu chuyện rất thực tế.

Ở số đầu tiên chúng mình sẽ cùng trò chuyện với Tuấn – một người em từ hội nhóm Fly With CodeX của mình.

Sinh viên Dược thành sinh viên CNTT có khó không ?

Hi Tuấn! Em có thể giới thiệu sơ qua bản thân mình được không ?

 • Xin chào chị và các bạn. Em sinh năm 1999 hiện tại 22 tuổi. Em hiện là sinh viên của Đại học Funix. Trước đây em từng là sinh viên của đại học Y Dược Hồ Chí Minh và em học được khoảng 2 năm rồi chuyển sang Funix. Sở thích thì không có gì đặc biệt đâu ạ. Thời gian rảnh em thích xem phim và nghe nhạc.

Tại sao em lại quyết định chuyển từ đại học Y Dược sang đại học Funix ?

 • Thật ra là, khi em học ở Đại học Y Dược không hợp với mình cho lắm nên em tìm hiểu về Công nghệ thông tin và cảm thấy thích thú nên quyết định chuyển sang đại học Funix.

Ngành em học ở đại học Y Dược là gì nhỉ ?

 • Ngành Dược ạ.

Cuộc sống trước khi phong tỏa và sau khi phong tỏa của em có gì khác nhau không ?

 • Thật ra nó khác khá là nhiều. Trước khi phong tỏa mình tự do hơn, lâu lâu thì hay tụ tập bạn bè,team,chém gió,..Còn bây giờ sau khi phong tỏa chỉ có ngày ngày với bốn bức tường.

Tại sao em lại chọn đại học Funix và ngành học hiện tại của em ?

 • Dạ nói về ngành học trước vì ngành CNTT hiện tại đang hot, đang phát triển rất là mạnh mẽ. Lý do thứ hai là em thích điều gì đó mới mẻ mà CNTT thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Nên em thích thử thách mình ở môi trường này. Còn việc tại sao lại chọn Funix vì Funix chỉ xét tuyển hồ sơ và không cần thi lại đại học. Em rất lười phải thi lại đại học. Funix thì học nhanh, học 3 chứng chỉ đầu là có thể đi làm được và sau khi học hết tất cả chứng chỉ có thể nộp đơn vào FPT để lấy bằng đại học. Nó khá là tiện so với hoàn cảnh của em bây giờ.

Khi em đậu đại học Y Dược thì lực học của em cũng rất là khá, khi mình chuyển qua ngành CNTT thì khó khăn lớn nhất là gì nhỉ ?

 • Khi chuyển qua em gặp khá nhiều khó khăn, khó khăn lớn nhất em gặp được là tự học, tự mò mẵm các công nghệ mới, giáo trình. Lúc đó em tự học cũng không có ai hướng dẫn cho em nên rất là khó khăn trong việc mò mẵm kiến thức mới. Thứ hai là tiếng Anh vì khi tụi em học ở đại học Y Dược thì em không quan tâm tới tiếng Anh cho lắm. Nhưng khi chuyển qua CNTT thì môi trường quốc tế nên bắt buộc phải xài tiếng Anh rất nhiều. Nên em gặp trở ngại về tiếng Anh.

Có rất nhiều bạn hỏi chị rằng không có tiếng Anh có học được ngành này không ? Theo em thì sao ?

 • Theo em vẫn học được ạ. Vì trên mạng có rất nhiều video của các anh chị, thầy cô dạy bằng tiếng Việt. Nếu mà muốn tiến xa và muốn cập nhật công nghệ mới thì em nghĩ tiếng Anh là điều rất cần thiết. Vì công nghệ hiện nay đa số sẽ viết bằng tiếng Anh nên nếu mình muốn học cái mới thì bắt buộc mình phải xài tiếng Anh thôi ạ.

Vậy mục tiêu trong 4 năm học đại học của em và sau khi ra trường em sẽ apply vào đâu ?

 • Trước mắt em sẽ ra trường đúng hạn và cầm được bằng. Sau đó em sẽ apply vào Back-End Web.

Tại sao em lại chọn Back-End ?

 • Vì em thích làm Web và mày mò về Web. Em không thích App vì em hay xài máy tính và máy tính thì lên được Web thôi. Mục tiêu gần của em là Back-End còn mục tiêu xa là Fullstack.

Theo như chị biết những bạn học Back-End là những bạn có tư duy về toán tốt để có thể làm việc với dữ liệu. Vậy trong các môn học ở trường em thích học môn nào nhất ?

 • Em thích nhất: Cấu trúc dữ liệu giải thuật và môn Web.

Theo em từ bé đến nay thành tích lớn nhất em đạt được là gì ?

 • Em nghĩ là thi đỗ vào Đại học Y Dược ạ.

Đây là một thành tích rất đáng ghi nhận vì đây là đại học có điểm chuẩn top đầu cả nước. Theo em, học ở Funix và đại học bình thường có gì khác nhau ?

 • Em thấy khác khá nhiều. Đầu tiên là phải tự học, tự mò mẫm vì Funix học online nên cần phải có ý thức khá nhiều. Chúng ta không có giảng viên đứng lớp và phải tự mò mẫm tất cả tài liệu. Đó là khác biệt rõ nhất.

Theo em, ba điểm tích cực người khác thường nói về em ?

 • Thật ra từ đó đến nay chưa ai nói điểm tích cực về em nhiều. Nhưng em nghĩ là em khá ít nói. Khi nói chuyện với người mới em khá ít nói. Thứ hai có lẽ là hiền ạ. Điểm cuối cùng em chưa nghĩ ra ạ.

Hiện tại chỗ em sống có đang bị phong tỏa hay không ?

 • Chỗ em sống vẫn đang bị phong tỏa. Vì em ở Bình Tân có số ca mắc khá là cao.

Việc đầu tiên em làm sau khi hết phong tỏa ?

 • Em nghĩ việc đầu tiên em làm có rất nhiều bạn nam muốn làm là đi hớt tóc ạ. Em nghĩ 3 tháng rồi tóc ai cũng dài như nhau.

Theo em nên lập gia đình trước năm 30 tuổi hay không ?

 • Câu hỏi này khá là khó với em vì em chưa có bạn gái. Theo em là tùy duyên. Em vẫn thích kết hôn từ 30 tuổi trở lên vì sẽ chín chắn hơn và sự nghiệp vững vàng hơn một tí. Nếu trước lúc đó em có tình yêu sét đánh thì cũng sẽ chịu thôi!

Theo em sau khi kết hôn công việc có ảnh hưởng hay không ?

 • Dạ có ảnh hưởng. Nhất là sau khi có con vì giữa công việc và thời gian dành cho con cái mình phải cố gắng cân bằng. Có thêm một người thì phải lo kiếm tiền nhiều hơn.

Lời khuyên của em dành cho các bạn trước khi bước vào ngành CNTT.

 • Em cũng chỉ là sinh viên chưa đi làm. Nên em cũng không có kinh nghiệm gì để khuyên. Em cũng chỉ muốn nói với các bạn trẻ rằng:” Các bạn đừng ảo tưởng quá về ngành CNTT sẽ ra kiếm được việc lương nghìn đo hoặc cái gì đó cao siêu. Vì thực tế ngành CNTT cũng chông gai lắm. “

Theo em ngoại hình hay trí tuệ sẽ quan trọng hơn ?

 • Em khá đắn đo nhưng ngoại hình hay trí tuệ đều quan trọng ạ.

Lời nhắn của em tới những bạn đọc giả và thính giả của Just Simple Me.

 • Trong tình hình dịch như hiện tại. Các bạn ở nhà giữ gìn sức khỏe và ra đường nhớ đeo khẩu trang tuân theo quy tắc 5K, tiêm đủ 2 đủ mũi vaccine để mau trở lại bình thường mới để em còn đi cắt tóc nữa ạ.

Love from Just Simple Me

Đọc Bản Quyền Tác Giả trước khi sao chép nội dung

Nếu các bạn yêu thích các bài viết của JSP hãy ủng hộ mình bằng cách mua cho mình một ly cà phê nhé! https://www.buymeacoffee.com/justsimpleme hoặc qua các ví điện tử: 038 449 8899

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *