Tôi đã phải ngồi nghe các anh đồng nghiệp bàn về vấn đề giới tính trong công ty mỗi ngày. Tôi nghĩ rằng, liệu một cô gái bình thường như tôi có thể đứng sánh ngang vị trí với họ trong xã hội này hay không ? Có thể nếu tôi không bỏ cuộc.

1. Tôi có thể trở thành một người vừa giỏi giang vừa xinh đẹp

Tôi vẫn không hiểu vì sao người ta lại phải bắt phụ nữ lựa chọn bởi việc xinh đẹp hoặc giỏi giang.

Tôi có thể xinh đẹp nhưng không cần giỏi giang

Tôi thật giỏi nhưng lại không xinh đẹp

Vấn đề gì xảy ra khi tôi có cả hai. Theo nghiên cứu cánh đàn ông có lòng tự tôn rất cao. Họ sợ hãi khi gặp một ai đó giỏi hơn nhưng lại có sự khác biệt về giới tính. Vì thế phụ nữ chỉ có thể đẹp hoặc giỏi.

Nhưng câu tôi hay nhận được trong hành trình trưởng thành của mình là:

  • Em cứ thật xinh đẹp rồi chỉ cần kiếm một anh chàng giàu có kết hôn là được. Phụ nữ không sợ chồng xấu chỉ sợ chồng nghèo.
  • Nếu em quá thông minh, người ta sẽ e ngại. Em không thể hạnh phúc được.
  • Nếu em không biết nấu ăn, em sẽ không thể khiến người khác vui lòng.

Nhưng rất tiếc, tôi thấy ổn trong việc khiến mình tự hạnh phúc bằng cách trở nên tài giỏi và xinh đẹp cùng một lúc.

Như ở bài Kết hôn rồi gì nữa? vì xã hội gắn liền phụ nữ với việc kết hôn nên vai trò của cánh chị em ta được quy chụp lại thành:” Phải kết hôn, phục vụ gia đình, nuôi dạy con cái.” Tôi ngưỡng mộ những Super Mom ngoài kia. Họ vừa làm nội trợ tốt còn đi làm giỏi. Nhưng áp lực thì chẳng vừa lúc nào ?

Ngay cả tôi đây, độc thân không vướng bận còn bị gán cái mác:” Cuộc đời em chỉ có thể sang trang khi có ai đó đến rước em đi. Còn không em chẳng thể làm nên cái quái gì trong xã hội này.”

Dù có khá cực đoan nhưng tôi nghĩ đó đã ít tàn khốc hơn ở những nền văn hóa trọng nam kinh nữ trên thế giới.

2. Tôi không cần ở bên ai đó để khiến mình đặc biệt. Vì tôi là độc nhất.

Dẫu cho hơi ích kỷ, nhưng quan điểm đó khiến tôi có thể sống lạc quan như bây giờ. Ở những thời điểm tồi tệ, tôi chẳng thể làm gì khác ngoài việc khiến mình hạnh phúc. Tôi nghĩ cho hạnh phúc của bản thân nhiều hơn làm người khác hạnh phúc. Và điều đó khiến tôi như trút bỏ một phần gánh nặng ngay hiện tại.

Tôi đã nói:” Không ai có thể thoát khỏi lời nguyền tình yêu.” Nhưng tôi cũng có thể nói:” Dẫu tình yêu có ập đến tôi vẫn là chính tôi.”

Chắc hẳn hàng ngày, mọi người đều tự hỏi vì sao tôi phải đến trái đất này ? Vậy hãy cứ nghĩ đơn giản rằng:” Trái đất khiến tôi nhận ra, mình đặc biệt như thế này sao?”

Việc có ai đó ở bên đương nhiên rất hạnh phúc. Nhưng việc không có ai đó ở bên mà bạn vẫn hạnh phúc vậy có nghĩa:” Bạn đã chiến thắng 1/3 đoạn đường cuộc đời rồi.”

3.Tốc độ đi nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều về việc chúng ta tin tưởng bản thân tới đâu

Có nhiều vấn đề trong cuộc sống, chúng ta chỉ có thể dùng niềm tin để đi tiếp.

Nếu ngay cả việc tin tưởng việc mình đã làm, đang làm và dự định làm bạn còn không làm được thì dừng ngày việc nghĩ rằng sẽ có ai đó tin tưởng mình.

Thái độ chúng ta đối với việc chúng ta làm đã quyết định 80% cơ hội thành công rồi.

Từ ngày học lập trình thế giới của tôi đổi thay. Tôi ít nói hơn vì mải suy nghĩ những bài toán chưa giải được. Tôi nhìn thế giới thật hơn bằng những dòng code chạy đằng sau trang web.

Tôi không thông minh xuất chúng như các bạn đồn đoán.

Tôi cũng chẳng có tài chính vững chắc để có thể từ bỏ mọi thứ theo đuổi điều mình thích.

Tôi là một người bình thường nhưng có niềm tin vững chắc rằng mình sẽ thành công.

Một tuần tôi xoay cuồng với việc học, thi, làm việc. Tôi hầu như thiếu ngủ nhưng vẫn phải thức dậy làm tiếp việc mình đang theo đuổi. Vì tôi tin rằng phía cuối con đường chắc chắn có quả ngọt.

Bài viết này nói hộ những cô gái còn đang bị xã hội dòm ngó việc “Phụ nữ phải làm cái này và không thể làm cái kia.”

Các bạn có thể làm mọi thứ chỉ cần tin tưởng điều mình yêu.

Love from Just Simple Me

Đọc Bản Quyền Tác Giả trước khi sao chép nội dung

Nếu các bạn yêu thích các bài viết của JSP hãy ủng hộ mình bằng cách mua cho mình một ly cà phê nhé! https://www.buymeacoffee.com/justsimpleme hoặc qua các ví điện tử: 038 449 8899

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *