Ở thế kỷ thứ 18 có người phụ nữ mang tư tưởng của thế kỷ 21

Những người phụ nữ bé nhỏ là tên gọi của cuốn sách đầu tiên của Jo March gửi tới những lời tri ân những người phụ nữ bé nhỏ trên khắp thế giới này. Nhân dịp lễ 8/3 khi tôi vừa xem xong một bộ phim được đánh giá hay nhất 2019 và đồng hồ đã hơn 11h đêm nhưng tôi nghĩ thật sự rất thiếu sót nếu như không viết cho tất cả các bạn về vẻ đẹpbộ phim này nhân dịp lễ Quốc tế phụ nữ trên toàn thế giới.

Tôi thích Jo, cũng như cách cô ấy yêu việc mình là một người phụ nữ độc lập và tự do. Bộ phim bắt đầu từ thời niên thiếu của bốn chị em nhà March. Khi ấy Jo sống cùng với ba người chị em và mẹ: Meg, Amy, Beth, Bà Marmee. Cô tình cờ thân thiết được với anh chàng hàng xóm Laurie và cũng là tình yêu đầu đời thậm chí là tình yêu sâu đậm nhất trong suốt cả cuộc đời mình.

Nhưng Jo yêu thích việc mình sẽ trở thành một nhà văn hơn là việc kết hôn.

Trái ngược với dì March người luôn cho rằng hôn nhân sẽ đảm bảo cho những cô gái một cái kết hạnh phúc. Hôn nhân có tiền sẽ hạnh phúc hơn một cuộc hôn nhân nghèo đói. Và khi Jo hỏi về việc kết hôn bà ấy có câu trả lời rất thâm sâu và cực kỳ đúng:

Ta có quyền không kết hôn vì ta giàu

Dì March

Dì ấy chẳng cần hôn nhân để khiến mình hạnh phúc vì dì ấy có tiền làm mình hạnh phúc. Khác với Jo, Jo hạnh phúc vì mình được tự do thực hiện ước mơ trở thành nhà văn. Có lẽ lúc ấy cô còn trẻ và có phần bồng bột nên cô sợ phải chấp nhận tình yêu và kết hôn khi bản thân chưa làm được điều mình mong muốn. Jo đã một mình tự do khám phá thế giới chứ không phải cùng ai đó khám phá thế giới.

Mãi về sau khi gia đình gặp biến cố Jo mới hoàn toàn hiểu được rằng thật ra phụ nữ chỉ yêu khi họ muốn được yêu chứ không phải vì một người nào khác ép buộc họ phải bước vào tình yêu. Khi ấy cuộc sống của cô ấy hoàn toàn hoàn thiện.

Có một câu nói của Jo rất hay mà tôi nghĩ bất cứ kỳ ai xem phim cũng sẽ cảm động:

“Những người phụ nữ, họ có suy nghĩ, có tâm hồn cũng như trái tim. Họ sở hữu sự cầu tiến, sở hữu tài năng cũng như vẻ đẹp” (“Women, they’ve had minds, they’ve had souls, as well as just hearts”. “And they’ve got ambition, and they’ve got talent as well as just beauty”).

Jo March

Tại sao họ chỉ gán ghép phụ nữ vào những cuộc hôn nhân và yêu đương. Jo cảm thấy điều đó hoàn toàn không công bằng khi cánh đàn ông có nhiều sự lựa chọn hơn thế. Chính vì thế cô mới viết cuốn sách những người phụ nữ bé nhỏ và những năm tháng của thế kỷ 18. Jo đại diện cho những cô gái trẻ khao khát được sự tự do độc lập trong các cách suy nghĩ cách họ kiếm tiền và cách họ tận hưởng cuộc sống. Gia đình của Jo có bốn người phụ nữ với bốn cá tính riêng biệt.

Chị Meg thì luôn khao khát một gia đình hạnh phúc cùng với người mình yêu dù cho rằng cô không thể tự mua được cho mình một chiếc váy đẹp.

Tiếp tới là cô em Amy, luôn chắc chắn rằng mình sẽ cưới được một anh chàng giàu có theo lời dặn của dì March. Và cô đã làm được khi nên duyên cùng với anh chàng hàng xóm Laurie.

Beth là người ngoan hiền nhất và chỉ yêu thích việc đánh đàn piano.

Sau cùng, bốn chị em đều tìm được hạnh phúc của riêng mình. Chỉ riêng Beth chết trẻ vì bệnh tim.

Có những bạn khi xem phim nói rằng kết phim tồn tại cảnh thực tại và ảo ảnh nhưng tôi luôn thích những happy ending vì ít ra sau khi kết thúc một bộ phim ta sẽ yêu cuộc sống này thêm một chút.

Chúc mừng ngày 8/3 các chị em phụ nữ của JSM. Hy vọng mỗi người đều có thể thực hiện được những ước nguyện của bản thân.

Love from Just Simple Me

Đọc Bản Quyền Tác Giả trước khi sao chép nội dung

Nếu các bạn yêu thích các bài viết của JSP hãy ủng hộ mình bằng cách mua cho mình một ly cà phê nhé! https://www.buymeacoffee.com/justsimpleme

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *