Chúng ta đã và đang bị bội thực với tin tức về Covid-19 từ đầu năm 2020 ( Chính xác là sau tết âm lịch năm 2020 ) như sau: Covid-19 tác động tới nền kinh tế, công ty đóng cửa, du lịch đi xuống. Ngoại trừ những người trẻ ( đã quá quen với ví điện tử như Zalo Pay,Air Pay,…) – những người đứng tuổi ( thế hệ bố mẹ, ông bà chúng ta ) đang áp dụng thanh toán không tiền mặt vào cuộc sống thời Covid-19.

Nguồn: Unsplash

Trong giao dịch đa số người Việt đều xoay quanh tiền mặt: đi chợ, đi ra đầu ngõ ăn một tô phở hay thậm chí đi ăn nhà hàng. Ở thế hế cũ, hình ảnh chiếc ví dày cộp những cọc tiền giấy là điều vô cùng bình thường. Còn bây giờ, thế hệ Millennials gắn liền với chiếc kẹp vô số các loại thẻ ( thẻ ATM, tín dụng, thẻ thành viên ).

Giao dịch không tiền mặt tăng ấn tượng

6 tháng đầu năm 2020, tổng số lượng và tổng giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống NAPAS tăng lần lượt 138% và 140,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuoitre.vn

Vì sao lại thế ?

Khi mọi nơi chúng ta đi đều dán bảng cảnh báo: “Đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào”. Lúc đó tiền mặt đã là một nơi “ký sinh” hoàn hảo cho Corona Virus và không hề an toàn cho sức khỏe vì tiền sẽ chạm tay nhiều người khi thanh toán. Và thanh toán không tiền mặt có thêm đất dụng võ. Tôi và các đồng nghiệp của mình hiện tại thường đem theo rất ít tiền mặt trong người ( dưới 200.000 VND ) so với trước đó ( ít nhất 500.000 VND ) chỉ với một lý do đơn giản: Bây giờ mọi thứ đều có thể thanh toán qua điện thoại hoặc ví điện tử. Chúng tôi thường xuyên gọi xe, mua đồ ăn bằng Grab, Baemin ( những ứng dụng có thanh toán qua ví điện tử ), mua hàng gia dụng, thực phẩm qua Tiki, Shoppee và thanh toán bằng tài khoản ngân hàng. Mình cảm thấy thanh toán không tiền mặt thật sự rất tiện lợi và đang dần thay thế thói quen dùng tiền mặt ở Việt Nam.

Màn hình điện thoại của mình

Nói cách khác Covid-19 đã khiến chúng ta dần thay đổi thói quen thanh toán. Chỉ bằng một cú chạm dường như chúng ta quên mất rằng mình đang đem theo tiền mặt trong người. Nhưng đừng vì thế mà đem 0Đ khi ra ngoài nhé! Vì nhiều khi cần đổ xăng ( trạm xăng có thanh toán điện tử nhưng cây xăng thường đông người nên tiền mặt hữu hiệu trong tình huống này.) , hay vá xe, đi chợ dân sinh,…

Thanh toán không tiền mặt có thể thay thế tiền mặt hay không chúng ta còn phải chờ vào nền kinh tế Việt Nam có thể phát triển đến đâu – người dân có sẵn sàng thay đổi thói quen đã hình thành thành một nền văn hóa như hiện tại.

Love From Just Simple Me

Đọc Bản Quyền Tác Giả trước khi sao chép nội dung

Nếu các bạn yêu thích các bài viết của JSP hãy ủng hộ mình bằng cách mua cho mình một ly cà phê nhé! https://www.buymeacoffee.com/justsimpleme

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *